Dự án điện gió ngoài khơi của Mainstream Renewable Power ở Việt Nam được Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Sóc Trăng phê duyệt Chấp Thuận Chủ Trương Đầu tư.

Dự án điện gió ngoài khơi của Mainstream Renewable Power ở Việt Nam được Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Sóc Trăng phê duyệt Chấp Thuận Chủ Trương Đầu tư.

Cụm dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất lên đến 1,4 GW Phú Cường Sóc Trăng, do liên doanh giữa Mainstream Renewable Power và Tập Đoàn Phú Cường phát triển, nằm ngoài khơi bờ biển phía Nam Việt Nam và sẽ là cụm dự án điện gió ngoài khơi lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Trong đó, 200MW đầu tiên đã được phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư bởi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Sóc Trăng và cấp giấy chứng nhận đầu tư bởi Sở Kế Hoạch Đầu tư tỉnh Sóc Trăng, đánh dấu một cột mốc quan trọng cần thiết để hoàn tất thu xếp tài chính, dự kiến trong năm 2022.

Dublin, ngày 12 tháng 11 2021 – Là một bước ngoặt quan trọng đối với Cụm dự án điện gió ngoài khơi Phú Cường Sóc Trăng, Mainstream Renewable Power hôm nay công bố về việc đã nhận được phê duyệt Chấp thuận chủ trương đầu tư và Chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) từ chính quyền tỉnh Sóc Trăng cho 200 MW đầu tiên trong cụm dự án điện gió ngoài khơi. Cụm dự án một khi hoàn thành sẽ có tổng công suất lên đến 1,4GW và sẽ cung cấp đủ điện tương đương cho 1,6 triệu hộ dân, cũng như giảm phát thải 1,8 triệu tấn các-bon đi-ô-xít mỗi năm.

Dự án sẽ thu xếp tài chính xong trong năm 2022 và dự kiến sẽ hoàn tất xây dựng đưa vào vận hành thương mại sớm nhất vào năm 2023.

Dự án là liên doanh giữa Mainstream và đối tác, Tập đoàn Phú Cường; trong đó, Mainstream nắm giữ 70% cổ phần và Tập đoàn Phú Cường nắm giữ 30% cổ phần còn lại.

Cụm dự án sẽ được phát triển theo nhiều giai đoạn, trong đó 200MW công suất sẽ được hoàn thành trong giai đoạn 1 và 1.200MW còn lại sẽ được phát triển trong các giai đoạn tiếp theo. Thông báo này đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự hiện diện của Mainstream tại Việt Nam. Dự án đã hoàn thành công tác đo gió, các nghiên cứu kĩ thuật, và đã tiến hành các bước trong quy trình mua sắm để đảm bảo lựa chọn nhà cung cấp tuabin gió và nhà thầu xây dựng.

Trong thời gian tới, Mainstream sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với EVN, Công ty Điện lực Quốc gia Việt Nam, để hoàn tất thỏa thuận đấu nối lưới điện, cũng như Hợp đồng mua bán điện (PPA) cho dự án.

Mainstream đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2016 và hiện đang tiến hành phát triển các dự án điện mặt trời và điện gió ngoài khơi với tổng công suất lên đến 2,3 GW.

Ông Cameron Smith, Giám Đốc Điều Hành Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Mainstream, chia sẻ:

“Chúng tôi rất vui mừng được đóng góp một phần quan trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam với dự án Phú Cường Sóc Trăng, một dự án được phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế cao nhất, dựa trên kinh nghiệm dày dặn của Mainstream. Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển dự án năng lượng tái tạo ở nhiều quốc gia, chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của những đóng góp cộng đồng và rất phấn khởi khi nhận sự ủng hộ tích cực từ nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

Chúng tôi rất ghi nhận rằng Chính Phủ đã đạt được những thành tựu trong việc khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam cho đến thời điểm này. Dự án Phú Cường Sóc Trăng hứa hẹn đánh dấu một bước tiến mới cho sự phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi thực sự với quy mô lớn và thúc đẩy để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.”

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Tập Đoàn Phú Cường chia sẻ:

“Cụm dự điện gió ngoài khơi Phú Cường Sóc Trăng là một dự án đầu tư mang tính thiết yếu đối với cơ sở hạ tầng năng lượng sạch của Việt Nam và sẽ đóng góp lớn vào lộ trình giảm phát thải ròng của đất nước. Cụm điện gió này, sẽ là cụm điện gió lớn nhất trong khu vực, và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế Việt Nam bằng cách đẩy mạnh tăng trưởng công nghiệp hóa. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo là rất quan trọng để thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài trong việc hợp tác với các đối tác Việt Nam".

Kết thúc.

Liên hệ:

Emmet Curley, Head of Communications & Positioning

Điện thoại: +353 86 2411 690

Email: emmet.curley@mainstreamrp.com 

Caroline Cutler | Ojasvi Goel, FTI Consulting

Điện thoại: +44 20 3727 1000

Email: mainstreamRP@fticonsulting.com

Giới thiệu về Mainstream Renewable Power

Mainstream Renewable Power là một công ty chuyên phát triển dự án năng lượng tái tạo hàng đầu có mặt trên toàn cầu. Công ty đang tập trung vào việc mở rộng phát triển các dự án năng lượng gió và mặt trời với tổng công suất hơn 16,2 Gigawatts (GW)  trải rộng ở Châu Mỹ Latinh, Châu Phi, Châu Á Thái Bình Dương bên cạnh các dự án điện gió ngoài khơi trên toàn cầu. Vào tháng 5 năm 2021, công ty đã được Aker Horizons mua lại 75% cổ phần, điều này giúp thúc đẩy kế hoạch mở rộng phát triển toàn cầu của Mainstream.

Mainstream đã hoàn tất thu xếp tài chính cho hơn 6,5 GW dự án năng lượng điện gió và mặt trời và hiện có hơn 1,4 GW công suất ròng đang được xây dựng trên khắp Châu Mỹ Latinh và Châu Phi. Tại Chile, Mainstream sở hữu 1,35GW “Andes Renovables Platform”  đã được ký hợp đồng để hoàn thiện xây dựng cuối năm nay. Tại Nam Phi, công ty đã phát triển 850 MW năng lượng gió và mặt trời, đưa vào vận hànhthương mại. Tháng 10 năm 2021, 12 trong tổng số các dự án điện gió và mặt trời của Mainstream đã đấu thầu thành công Vòng 5 của Kế hoạch Phát triển Năng lượng Tái tạo Nam Phi. Thông qua liên doanh với Lekela Power, công ty có 410 MW gió đang được xây dựng ở Senegal và Ai Cập.

Mainstream là một trong những công ty thành công chuyên phát triển dự án  điện gió ngoài khơi trên quy mô toàn cầu. Mainstream đã thành công phát triển dự án Hornsea One (1,2 GW), nhà máy điện gió ngoài khơi hoạt động lớn nhất trên thế giới hiện nay; và phát triển dự án Hornsea 2 (1,4 GW) trước khi chuyển nhượngcác dự án này và phần còn lại của Khu vực vào năm 2015. Tổng quan, Mainstream đã và đang phát triển 20% công suất gió ngoài khơi của Vương quốc Anh đang hoạt động hoặc đang xây dựng. Mainstream đang phát triển dự án gió ngoài khơi Neart na Gaoithe ở Scotland, công suất 450 MW, dự án đang được xây dựng. Công ty cũng đang phát triển cụm dự án điện gió ngoài khơi Sóc Trăng tổng công suất 1,4 GW tại Việt Nam, đây hứa hẹn sẽ là một trong những dự án năng lượng tái tạo lớn nhất Đông Nam Á. Tính tới thời điểm hiện tại, Mainstream đã huy động được hơn 3,0 tỷ EUR tài chính cho dự án và hiện có hơn 420 nhân viên trên năm châu lục.